039 214 8101

Ngũ hành và cây phong thủy theo mệnh

Những điều cần biết về ngũ hành:

 

Theo quan niệm Á Đông, quá trình biến đổi, tác động vòng tròn của 5 nguyên tố. Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ là căn nguyên của sự sống. Năm nguyên tố ấy được gọi là Ngũ hành. Chúng được ứng dụng để phân chia tuổi ở người thành 5 mệnh.

Các quá trình diễn ra liên tục, từ những kinh nghiệm đúc kết được của người xưa. Cũng như thông qua quan sát và trải nghiệm, từ lâu đã lập nên quy ước về các mối quan hệ trong ngũ hành:

§   Quan hệ tương sinh (yếu tố này biến đổi, hoặc bị tác động sẽ tạo ra yếu tố kia):

  • Mộc sinh Hỏa (gỗ là nguyên liệu để đốt tạo ra lửa)
  • Hỏa sinh Thổ (lửa sẽ thiêu cháy vật để tạo thành tro đất)
  • Thổ sinh Kim (kim loại bị lẫn trong đất)
  • Kim sinh Thủy (kim loại khi bị nung đến một nhiệt độ nhất định sẽ chuyển sang dạng lỏng)
  • Thủy sinh Mộc (nước nuôi sống cây)

§   Quan hệ tương khắc (nguyên tố này có thể phá hủy nguyên tố kia):

  • Kim khắc Mộc (con người thường dùng kim loại sắt bén để chặt cây)
  • Mộc khắc Thổ (cây hút chất dinh dưỡng từ đất để phát triển)
  • Thổ khắc Thủy (đất ngăn chặn dòng nước chảy)
  • Thủy khắc Hỏa (nước có thể dập tắt ngọn lửa)
  • Hỏa khắc Kim (lửa có thể làm tan chảy kim loại)

Căn cứ vào hai mối quan hệ trên, có thể biết được quy luật để xác định độ hợp hoặc kỵ nhau giữa các đối tượng được bàn tới. Ngũ hành được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực đời sống (kiến trúc, hội họa, y học, quân sự, âm nhạc, đến trang sức, và cả cây xanh,…). Với độ phổ biến mở rộng ra phạm vi các nước trên thế giới.

 

Nói về 5 mệnh ở người và cây phong thủy, người ta chủ yếu dựa vào màu sắc của cây (thân, lá, hoa,…) để quy ước từng nhóm màu thuộc mỗi mệnh riêng. Nhìn vào đó và đối chiếu sẽ biết bản thân nên trồng những cây gì. Để có thể thu hút tài vận, được may mắn, khỏe mạnh.

Bảng màu của ngũ hành

  Cây cảnh phong thủy theo 5 mệnh:

 

1.      Những cây phong thủy thuộc mệnh Kim:

Kim có nghĩa là các Kim loại xung quanh chúng ta. Chúng bao gồm các màu đặc trưng như: trắng, vàng và ánh kim. Vì theo Ngũ hành, Thổ sinh Kim nên mệnh Kim sẽ hợp cả những cây có màu nâu đất, vàng đất trên thân. Mệnh Kim kỵ với những màu như: đỏ, hồng, cam, tím, vì Hỏa khắc Kim.

Các cây thích hợp bao gồm: Lan Chi, Đuôi Công sọc xanh, Lan Ý, Kim Cửu Ly Hương, Lan Tuyết, Bạch Lan, cây Nhện, Bạch Mã Hoàng Tử, Cẩm Nhung, Kim Ngân, Ngọc Ngân, Trà Phúc Kiến,… thêm những cây thuộc mệnh Thổ: cây Bách Nhật Bản, Mai vàng, Đỗ quyên hoa Vàng, hoa Ngâu,…

 

2.      Nhóm cây của mệnh Mộc:

Xanh lục là bản mệnh của hành Mộc, người mệnh này có thể trồng những cây như: Kim Ngân, Kim Tiền, Ngũ Gia Bì, Vạn Niên Thanh lá xanh, Đế Vương Xanh, Trúc Nhật, Dừa cảnh, Trầu Bà, Sen Đá, cây cỏ Đồng Tiền, cau Tiểu Trâm, Phát Lộc, Thường Xuân,… Những cây thuộc mệnh Kim sẽ phá hủy phúc khí, tài lộc của hành Mộc, nên cần tránh các sắc bạc, trắng, ánh kim.

Theo quan niệm tương sinh, người mệnh Mộc đa dạng sự lựa chọn hơn với những cây trồng thủy sinh (Trầu Bà, Kim Ngân, Ngọc Ngân, Phát Lộc,…), hoặc cây có màu xanh biển, màu đen.

 

3.      Mệnh Thủy bao gồm những cây gì?

Nhắc đến nước chúng ta thường liên tưởng đến màu xanh biển và đen. Những cây trên thân có những màu này, hoặc phương pháp trồng thủy sinh cũng có thể được cân nhắc: Sen Đá màu xanh dương, cây thủy sinh (Ngọc Ngân, Kim Ngân, Phú Quý,…),Lộc Nhung, Thiên lâm, Vạn Tuế,… Nếu cây màu xanh dương và đen khá  hiếm, bạn không thích cách trồng thủy sinh. Bạn có thể tham khảo nhóm cây thuộc mệnh Kim để giúp bản thân cải thiện vận mệnh mà vẫn hợp cá tính với những chiếc lá có pha trộn màu trắng, vàng, bạc: Lưỡi Hổ viền vàng, Thiết Mộc Lan, cây Nhện, Bạch Lan,…

Trong các mối quan hệ tương khắc, ta được biết mệnh Mộc khắc Thủy, những cây màu xanh lục trong góc nhà, bàn làm việc tuy tươi xanh nhưng vô tình ngăn chặn cơ hội thành công đến với bạn.

 

4.      Hành Hỏa sẽ hợp với những cây phong thủy gì?

Những cây phong thủy hợp với mệnh Hỏa có lá, thân, hoặc hoa màu đỏ, hồng, vàng hoặc cam: Trạng Nguyên, Phú Quý, Hoa Đồng Tiền, hoa Giấy, Đa Búp Đỏ, Hồng Môn, Đa Búp Đỏ, Hồng Môn, Huyết Dụ, Vạn Lộc, Bướm Đêm, Đế Vương đỏ, Dứa Cảnh Nến, Lan Quân Tử,…

Người mệnh Hỏa cũng có thể trồng những cây có màu xanh lục trong nhà. Để chúng phát huy được sự may mắn, cát tường (do Mộc sinh Hỏa): Kim Tiền, Đế Vương xanh, Kim Tiền, Ngũ Gia Bì,…

Cũng như những hành khác, mệnh Hỏa cũng có khắc tinh của mình, đó là những thực vật mang trên mình màu của nước (xanh biển, đen), chúng sẽ dập tắt mọi điều may vừa đến.

 

5.      Người mệnh Thổ nên trồng những cây nào?

Trả lời cho câu hỏi trên, những người mệnh Thổ hợp với những cây có màu tượng trưng cho đất như màu nâu, vàng đất :Sen Đá nâu, Sen Tứ Phương,… và những cây thuộc ga màu nóng (đỏ, cam, hồng, tím) để duy trì tinh thần năng động trong bạn: hoa Hồng, Lan Quân Tử, hoa Sứ Thái Đỏ, Sống Đời hoa đỏ, Đuôi Công Tím, Hồng Môn, Phú quý,…

Nếu muốn tăng thêm giá trị phong thủy đối với mệnh thổ, bạn có thể tìm cho mình một chậu cây được làm từ đất sét, sành, sứ, đá, và trồng cây trong môi trường đất.

Những gì người sinh vào năm thuộc mệnh Thổ cần chú ý là tránh việc trang trí nhà bằng những cây cảnh mang màu xanh cả cây như Kim Tiền, cây May Mắn, Ngũ Gia Bì, cây cỏ Đồng Tiền,…tuy bình thường chúng mang ý nghĩa tượng trưng cho tiền bạc, thịnh vượng, nhưng mà điểm đến của những điều đó không phải là người mệnh Thổ.

 

 

Bên cạnh những trang sức, vật trang trí,bàn làm việc,…phong thủy. Lĩnh vực cây cảnh  rất đa dạng, nhưng chúng có những quy luật nhất định. Dựa vào đó mọi người dễ dàng tìm ra cây phong thủy hợp với mình hoặc người thân. Dù cây cảnh thuộc mệnh nào đi nữa, nếu được dùng đúng cách, đúng người chúng sẽ phát huy được những ý nghĩa riêng. Đừng bao giờ ỷ lại vào sức mạnh phong thủy mà “há miệng chờ sung”. May mắn không hoàn toàn giúp bạn thành công. Hy vọng bạn sẽ tìm được loại cây phù hợp với mệnh của mình.

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *