039 214 8101

Cây Xương Rồng: Cách chăm sóc và chữa trị cây bị bệnh

Xương rồng bụi len vàng 120k

Từ lâu, những cây Xương Rồng đã trở thành biểu tượng của nhiều tính cách của con người trong cuộc sống. Như sự mạnh mẽ, ý chí kiên cường, vươn lên cho cuộc sống. Nhưng không vì khả năng chống chịu cao, có thể thích nghi với điều kiện môi trường khắc nghiệt mà người trồng bỏ mặc, lơ là trong khâu chăm sóc chúng. Hãy cố gắng đạt được những điều sau để chậu cây xương rồng phát triển tốt.

Xương rồng que 150k
cây Xương Rồng Que

1. Tìm hiểu về cách chăm sóc cây Xương Rồng:

– Đất trồng:

Tuy có thể khắc nghi với điều kiện khắc nghiệt. Nhưng cũng nên dùng đất có độ tơi xốp và thoáng khí, thoát nước nhanh, đất dùng cho những loài cây mọng nước. Tránh dùng đất mịn, thoát nước kém, vì chúng rất dễ làm úng cây Xương Rồng.

– Ánh sáng:

Cây Xương Rồng có nhu cầu được phơi nắng rất cao so với các loài cây cảnh khác. Một cây Xương Rồng trưởng thành cần được tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời ít nhất 6 giờ/ngày. Nhưng với Xương Rồng con thì yếu hơn. Nên chỉ cần phơi nắng 1 – 2 giờ/ngày là đủ. Nhưng nếu cây Xương Rồng được đặt trong nhà lâu ngày thì đột ngột phơi nắng suốt 6 giờ sẽ làm cây không thích ứng kịp dẫn đến cây bị cháy da, thân bị nám vàng nâu hoặc đen. Nên phải bắt đầu từ thời gian ngắn rồi tăng dần.

Nếu đặt cây ở nơi khuất ánh nắng mặt trời thì phải đem cây phơi nắng 2 – 3 ngày một lần. Chú ý đặt cây ở nơi thông thoáng vì cây ưa sự khô thoáng, môi trường ẩm ướt sẽ dễ phát sinh bệnh, cây kém phát triển. Vị trí đặt cây nếu có gió thổi qua sẽ rất tốt, hoặc dùng quạt để hỗ trợ sự thông thoáng. Đừng vì cây ưa nắng mà phơi chúng cả ngày kể cả nắng quá nóng.

– Tưới nước:

Với Xương Rồng thì dùng nước có độ pH trung bình như nước mưa hay nước máy sẽ thích hợp hơn. Tùy thuộc vào thời tiết, độ ẩm môi trường và loại đất mà có lượng nước tưới khác nhau. Chỉ tưới nước khi thấy đất đã khô hẳn. Khi tưới thì tưới đủ ngấm tới rễ, khoảng 3/4 chậu cây trồng là được. Nếu tưới nhiều rất dễ gây úng cây. Nếu đặt cây ngoài trời, ban công, sân thượng,.thì tưới 2 – 3 lần/tuần. Tránh để cây dầm mưa nhé. Cây trong phòng mát mẻ thì tưới ít hơn mỗi tuần 1 lần lá đủ. Có thể ít hơn nếu đất còn ẩm. Nếu cây bị thương do va chạm thì 3 ngày sau đó ngưng tưới nước để có thời gian phục hồi vết thương.

– Nhiệt độ:

Loài Xương Rồng ưa khô hạn, là thân mọng nước có thể mọc ở nên hoang dã khắc nghiệt. Khoảng chống chịu theo đó mà rộng theo từ 10 – 500C. Nhưng nếu khoảng nhiệt độ để Xương Rồng phát triển tốt nhất là khoảng 15 – 280C. Đã là khoảng cây có thể chống chịu thì nếu vượt ngoài giới hạn cây sẽ ngừng phát triển và chết dần.

– Phân bón:

  • Dinh dưỡng cần thiết:

Vào mùa phát triển, cây cần được cung cấp Đạm (N) để tăng trưởng ở thân. Khi cây ra hoa, trái thì bổ sung thêm chất Potassium (P) và Phosphorus sẽ giúp cây phát triển bộ rễ,…

  • Phân bón:

Hiện nay, đã có rất nhiều loại phân bón pha sẵn dành cho những giai đoạn sinh trưởng của Xương Rồng. Kèm theo đó là công thức và hướng dẫn dùng. Thông thường thì liều lượng tưới vào khoảng 1 – 1,5 g/lít nước. Cách 10 – 15 ngày tưới một lần.

Trong thực tế, phân bón NPK được phân chia liều lượng để thích hợp với từng giai đoạn phát triển của cây: 

Công thức tổng quát của phân bón NPK: 15 – 15 – 30.

Giai đoạn tăng trưởng: tỉ lệ NPK là 18 – 19 – 30 hoặc 20 – 30 – 20

Giai đoạn kích thích ra hoa: NPK có tỉ lệ 10 – 60 – 10 (và ngưng sử dụng khi cây ra nụ)

Giai đoạn ra hoa: tỉ lệ NPK là 6 – 30 -30

– Cách nhân giống mà mọi người đều có thể áp dụng:

  • Gieo hạt:

Mọi người có thể gieo hạt vào đất ẩm vừa đủ. Có thể trộn đất với tro, phân hữu cơ, cát sỏi,…Để cây phát triển nhanh thì phải chú ý đến lượng nước, dinh dưỡng cho cây. Khi gieo hạt xong thì lấp một lớp đất mỏng lên, sau đó lấy bọc nilon hoặc màng bọc thực phẩm phủ lên trên, đặt ở chỗ thoáng, nhiều ánh sáng, tránh nhiệt độ cao hay nắng nóng.

Đợi 1 tháng để cây nảy mầm. Bỏ lớp bao nilong khi cây mới nhú chồi. Cây đã mọc nhiều phát triển cứng cáp hơn thì có thể tách ra chậu trồng (hoặc ngay từ đầu gieo hạt ngay trong chậu). Sau 3 – 4 tuần kể từ khi cây mọc là giai đoạn cây phát triển bộ rễ bám vào đất.

  • Giâm cành:

Với một số cây có thể nhân giống bằng cách giâm cành. Đây là cách đơn giản và hiệu quả với những ai trồng Xương Rồng lần đầu. Dùng dao bén đá sát trùng cắt cắt dứt khoát một cành cần chiếc. Rồi đem trồng vào đất ẩm, chăm sóc tốt và đợi cây ra rễ. Còn cây mẹ phải đặt ở nơi thoáng khí để vết thương chóng lành, không ảnh hưởng đến cây.

  • Kỹ thuật tháp ghép:

Còn cách nhân giống bằng cách tháp ghép thì cần có kỹ năng nên mọi người nên cân nhắc. Nhưng cách này rút ngắn được 1 khoảng thời gian vì được tạo dựa trên những bộ phận đã phát triển rồi ghép lại. Chuẩn bị gốc tháp rồi buộc chồi ghép vào. Đợi vài ngày để nhựa làm liền gốc và chồi và phát triển tiếp tục.

Xương rồng bụi vàng 100k
cây Xương Rồng bụi vàng

2. Nếu cây Xương Rồng bị bệnh thì chữa trị như thế nào:

– Bệnh thối gốc:

Do di nấm lưỡi liền (Fusarium oxysporum Schlecht) trong lớp nấm bào tử gây ra và gặp điều kiện thuận lợi khi môi trường có nhiệt độ từ 25 -300C. Bệnh gây nên các đốm thối màu nâu đen hoặc xám, hay chấm mốc trắng, đỏ tím ở nơi giao giữa phần còn khỏe và phần bị bệnh. Nếu lan rộng dần dần sẽ chết cây

Để phòng trừ thì khử trùng đất bằng Formalin 50ml/m2. Sau một thời gian thuốc bay hơi rồi trồng cây vào. Khi ghép cây phải khử trùng dụng cụ với cồn 700. Cây bị bệnh quá nặng thì nhổ bỏ, khử trùng đất. Định kỳ phun Daconil 0.1%

– Bệnh đốm than:

Do nấm đĩa gai gây hại, thường bị vào mùa hạ và đông, phổ biến ở loại Xương Rồng hình cầu. Bệnh gây nên những đốm nhiều nước màu nâu nhạt. Dần lõm xuống, trên đóm có chấm đen nhỏ lồi lên (quả nấm).

Khi phát hiện bệnh sớm có khả năng khắc phục được. Trước tiên đưa cây ra nơi thông thoáng, hạn chế tưới nước. Phun thuốc Daconil 0,1% hoặc Boocdo 1% hayTopsin 0,1%. Phun nhiều lần cách nhau 7 – 10 ngày cho đến khi cây khỏi bệnh. Bình thường có thể phun để phòng ngừa.

– Tuyến trùng hại Xương Rồng:

Thường gặp ở loài Xương Rồng 6 cạnh. Bệnh do tuyến trùng Meloidogyne incognita Chitwood gây ra. Bệnh này xuất hiện chủ yếu trên xương rồng 6 cạnh. Biểu hiện có thể thấy là rễ chính và rễ bên có nhiều u bướu nhỏ, bên trong có nhiều hạt màu trắng nhỏ (tuyến trùng cái). Lúc đầu những u bướu khá dần và sẽ thô dần. Cây mắc bệnh có thể bị chết khô.

Nếu cây bị nhẹ thì còn khả năng cứu chữa. Người trồng có thể dùng  Furadan bón vào gốc cây từ 5 – 10 g. Đồng thời dùng thêm Nemagon 0,1% phun vào mỗi gốc. Dùng với liều lượng từ 10 – 15 ml. Nếu cây bị nặng thì phải nhổ đi rồi tiến hành khử trùng đất  bằng Nemagon 2%, định lượng 3ml/ 1m2. Sau khi phun thuốc, dùng túi nilon đậy đất lại để xông hơi trong 15 ngày.

– Xương Rồng bị rệp sáp tấn công:

Chúng dùng miệng hút nhựa trong cây làm Xương Rồng bị suy yếu dần. Rệp cái hơi tròn, thân lồi lên màu trắng, có khí hơi vàng, phần giữa màu nâu sẫm. Rệp đực màu trắng. Mùa sinh sản của chúng từ tháng 6 – 7 và tháng 10. Mỗi năm sinh sản từ 2 – 3 lứa. 

Khi thấy rệp thì dùng bàn chải đánh răng để loại bỏ rệp ra khỏi cây. Vào lúc rệp nở trứng, dùng thuốc DDVP 0,1% hay là Sumithion 0,1% hoặc pha hỗn hợp lưu huỳnh + vôi 0.5% và Malathion 0,2% để diệt rệp con.

Tính đến hiện nay, loài Xương Rồng có rất nhiều loại. Mỗi cây có hình mang vẻ đẹp riêng, dù gai góc nhưng một số loài trổ hoa rất đẹp, mang những ý nghĩa tốt đẹp. Nên chúng trở nên được ưa chuộng rộng rãi. Bỏ công chăm sóc rồi người trồng sẽ được thành quả tốt đẹp.

Xương rồng bụi tím 100k
cây Xương Rồng bụi tím

Từ lâu, những cây Xương Rồng đã trở thành biểu tượng của nhiều tính cách của con người trong cuộc sống. Như sự mạnh mẽ, ý chí kiên cường, vươn lên cho cuộc sống. Nhưng không vì khả năng chống chịu cao, có thể thích nghi với điều kiện môi trường khắc nghiệt mà người trồng bỏ mặc, lơ là trong khâu chăm sóc chúng. Hãy cố gắng đạt được những điều sau để chậu cây xương rồng phát triển tốt.

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *