039 214 8101

Cây Vạn Niên Thanh: Cách chăm sóc và chữa trị cây bị bệnh

Cây Vạn Niên Thanh

Cây Vạn Niên Thanh được trang trí trong nhà để tạo bầu không khí xanh mát. Trong phong thủy, chúng là biểu tượng của sự cát tường, kích hoạt vượng khí. Trong cuộc sống, chúng còn có khả năng trị một số bệnh hiệu quả. Vẻ đẹp của chúng thể hiện sự thanh cao, nhưng nhẹ nhàng. Thích hợp để đặt trong phòng làm việc, nơi chúng ta sinh hoạt. Vậy mọi người đã biết cách để chăm sóc giúp cây Vạn Niên Thanh của mình phát triển tươi tốt chưa?

Cây Vạn Niên Thanh để bàn
Cây Vạn Niên Thanh để bàn

1. Cách chăm sóc cây Vạn Niên Thanh:

  • Đất trồng:

Đất trồng cây phải tơi xốp, không quá chặt, lại giàu dinh dưỡng để nuôi dưỡng cây. Vì đất trong chậu ít hơn ở ngoài tự nhiên nên bổ sung những phân hữu cơ sẽ giúp chúng thêm màu mỡ. Nên bón lót theo tỉ lệ 100g phân bón lót với 10kg đất.

Nếu kỹ hơn bn có thể dùng phân hóa học để loại bỏ mầm bệnh. Loại bỏ cỏ dại nếu có lẫn trong đất. Nếu có thể thì bạn hãy trộn đất theo công thức sau: 1 phần trấu, 2 phần đất, 1 phần xơ dừa với 1 phần phân hữu cơ. Khoảng 2 năm đảo chậu một lần.

  • Nước tưới:

Cây có khả năng tích nước, việc tưới nước giúp duy trì độ ẩm cho đất. Cách tưới phun sương sẽ là cách để vệ sinh lá cũng như giúp trong trong trạng thái tươi xanh, dễ dàng trao đổi chất với môi trường. Vào những ngày nắng nóng có thì tưới khoảng 2 lần/tuần. Khi trời lạnh hay đặt cây trong phòng máy lạnh thì tưới ít hơn tùy vào độ ẩm của đất.

Không cần tưới nước ngập hết chậu, chỉ cần tưới cho ẩm 1/2 đất trong chậu. Vì khả năng trữ nước trong thân, lá nên nên cây có thể chịu được 1 tháng không tưới nước.

  • Ánh sáng:

Những nơi thích hợp đặt cây là những vị trí mà ánh sáng mặt trời buổi sáng có thể chiếu tới. Tránh ánh nắng buổi trưa nhiệt độ cao sẽ gây cháy lá. Nếu vị trí trong nhà bị khuất ánh nắng thì hãy dành thời gian đem chúng ra ngoài phơi nắng buổi sáng (giúp cây quang hợp, giữ màu lá xanh tốt, ngừa sâu bệnh hại). Khoảng 1 – 3 lần trên tuần nhé.

  • Phân bón:

Có thể bón lót trong giai đoạn đầu để nuôi dưỡng cây. Còn trong giai đoạn cây đã trưởng thành thì hạn chế bón phân để giữ vóc dáng cho cây ổn định. Trước đó trong lúc cây đang phát triển thì có thể bổ sung phân bón để chúng phát triển nhanh. Cách 1 tháng bón phân NPK hoặc phân bón lá hòa với nước tưới cho cây 1 lần.

Cây Đa Búp Đỏ Cẩm Thạch - Vạn Niên Thanh - Lưỡi Hổ để bàn
Cây Đa Búp Đỏ Cẩm Thạch – Vạn Niên Thanh – Lưỡi Hổ để bàn

2. Những cách chữa trị cây Vạn Niên Thanh bị bệnh:

– Cây Vạn Niên Thanh có thể bị sâu bọ tấn công ở mặt dưới lá, nên mọi người chú ý thường vệ sinh lá ở cả mặt dưới. Hoặc dùng khăn ẩm để nhẹ nhàng lau sạch lá. Khi phát hiện bệnh thì tỉa bỏ lá hỏng, rồi tiến hành phun thuốc trừ sâu. Cây dù bị thừa hay thiếu nước đều có thể xuất hiện đốm trên lá, người trồng có thể dựa vào đó mà điều chỉnh lượng nước tưới. 

– Nếu thấy cây ra lá um tùm có thể tỉa bớt lá ở gần gốc để tạo sự thông thoáng, kích thích cây ra lá mới. Lưu ý quan trọng, cây dạng bẹ, nhựa của cây này có độc tính, có thể gây viêm, có cam giác nóng rát, rộp vùng miệng, lưỡi, họng, có tình trạng bị phù nề, khi ăn phải khi đó dùng thuốc giảm đau có thể khỏi. Chúng gây kích ứng với trẻ con nên cần bảo vệ, tránh xa trẻ. Nhưng nếu được sử dụng đúng cách thì Vạn Niên Thanh trở thành loài thuốc rất hiệu quả để chữa trị nhiều bệnh.

Vạn niên thanh
Cây Vạn Niên Thanh

 Cây Vạn Niên Thanh có màu sắc tạo vẻ tươi mát, mang lại sức sống mới cho không gian. Với bài viết này, hy vọng mọi người đã tìm thấy cách để chăm sóc cây tốt hơn. Cùng một số thông tin khác có liên quan đến cây Vạn Niên Thanh.

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *