039 214 8101

Cây Vạn Lộc: Cách chăm sóc và chữa trị cây bị bệnh

Cây Vạn Lộc Thủy Sinh 150k

Cây Vạn Lộc trong phong thủy mang ý nghĩa là vạn nghìn tài lộc như cái tên của chúng. Màu sắc lá nổi bật mang ý nghĩa thôi thúc tinh thần người trồng. Phát sinh nguồn năng lượng tích cực đến cho con người. Sự kết hợp hài hòa giữa màu lục và đỏ tạo nên sự mới mẻ. Cây có thể trồng trong đất và cả thủy sinh đấy, mọi người đã biết cách để săn sóc chúng chưa? Nếu chưa thì bài viết sau đây đã trở nên có ích đấy.

cây Vạn Lộc để bàn
cây Vạn Lộc để bàn

1. Cây Vạn Lộc được chăm sóc như thế nào?

Tuy cây dễ sống nhưng cây cần được chăm sóc kỹ lưỡng để phát huy được những công dụng, ý nghĩa trong phong thủy.

– Với cây Vạn Lộc được trồng trong đất:

  • Đất trồng:

Cây Vạn Lộc có nhu cầu đất giàu dinh dưỡng, thoát nước tốt. Để tăng độ tơi xốp, màu mỡ người ta thường trộn thêm một số chất như tro, trấu, phân hữu cơ hoai mục,…Bón lót cho cây trước khi trồng 10 ngày nhé. Cây không kén đất, việc trồng lâu ngày đất trở nên nghèo dinh dưỡng lá khó tránh khỏi. Cho nên mọi người có thể thay đất mới để cây được hấp thụ dinh dưỡng từ đất.

  • Nước tưới:

Cây có nhu cầu tưới nước tương đối cao, hút nước mạnh mẽ khi sáng sớm hoặc chiều tối. Khi nhiệt độ môi trường cao, cây dễ thoát hơi nước, có thể chia lượng nước ít hơn để tưới cho cây mỗi ngày. Nên áp dụng phun sương để tưới trên bề mặt lá, cấp ẩm, vệ sinh cho lá. Còn khi trời đông, lạnh hoặc cây sống trong máy lạnh thì tưới 2 lần/tuần cũng đủ. Để giữ độ ẩm cho đất. Nếu cây trồng ngoài trời mà không khí lạnh thì tưới 3 lần/tuần. Không được tưới nhiều tránh bị úng cây.

  • Phân bón:

Cách 4 – 6 tháng thì bổ sung phân bón hóa học một lần. Có thể bổ sung thêm phân hữu cơ cho đất để duy trì độ dinh dưỡng cao.

– Với cây Vạn Lộc thủy sinh thì chú ý những gì?

  • Nước:

Dùng nước sạch để trồng cây và thay nước hàng tuần để giữ vệ sinh cho cây. Vì tính háo nước, nếu thấy lượng nước trong bình bị hụt thì bổ sung thêm vào. Khi thay nước hàng tuần thì cũng vệ sinh luôn bộ rễ dưới vòi nước một cách nhẹ nhàng. Rửa sạch chậu trồng cây, lá, và tỉa bỏ rễ bị thối. Thường thì lượng nước trong chậu chỉ ngập 1/2 bộ rễ. Để cây còn đoạn rễ tiếp xúc với không khí, tránh bị ngột ngạt. 

  • Phân bón:

Khác với cây trồng trong đất, với cây Vạn Lộc thủy sinh thì nguồn dinh dưỡng chính là dung dịch thủy sinh. Bổ sung dung dịch ấy cho vào chậu cây khi thay nước xong. Chỉ vài giọt là đủ, nếu dùng nhiều trái lại gây thối rễ, cây kém phát triển. 

  • Với cây Vạn Lộc bán thủy sinh:

Cây được trồng trong khay, khay vừa khít với miệng chậu. Dưới đáy khay có 2 – 4 lỗ, dưới đáy chậu có chứa 2/3 nước tính từ đáy khay đến đáy chậu. Để cây hút được nước thì dùng 1 đoạn dây vải để dẫn xuất nước từ chậu lên khay đất. Khi cạn nước thì cho nước vào như lượng cũ. Và trong lúc thay nước thì vệ sinh lại chậu.

– Ánh sáng:

Cây thuộc nhóm cây thân thảo, sẽ bị héo, cháy lá nếu đặt cây dưới ánh nắng mặt trời gay gắt, nóng bức. Cây ưa ánh sáng nhẹ, thích hợp với những nơi có thể đón ánh nắng vào buổi sáng hoặc chiều. Nhưng nếu vị trí trong nhà không đạt được nhu cầu đó, thì phải chủ động cho cây phơi nắng ít nhất 1 lần trong tuần.

– Nhân giống:

Cây Vạn Lộc mới được tạo từ cây mẹ bằng cách tách chồi, cây con. Sau đó đem trồng trong đất giàu dinh dưỡng, có độ ẩm tốt, không quá nhiều nước. 

Cây Vạn Lộc Thủy Sinh
Cây Vạn Lộc – Phú Quý

2. Cây Vạn Lộc có bệnh gì không? Cách chữa trị ra sao?

– Một số bệnh ở cây Vạn Lộc: Bệnh thối lá, phấn trắng,…Hoặc cây bị vi khuẩn Erwinia Carotovora, nấm Legniowe gây hại. Loài nấm Fusarium gây ra bệnh héo thân, làm cây chuyển dần sang màu đen, bị thối dần. Cây Vạn Lộc là cây thân thảo, nên thường bị ốc sên, sâu bọ, cào cào lấy làm thức ăn.

– Khi phát hiện cây bị bệnh, lá bị héo rễ bị thối thì loại bỏ lá, rễ bị hỏng trước để hạn chế thiệt hại. Rồi vệ sinh sạch cây, rễ, lá, súc sạch chậu nước nếu là cây Vạn Lộc trồng thủy sinh. Rồi đặt cây ở nơi cao ráo, thoáng mát, có ánh nắng buổi sáng rọi tới hoặc đem cây ra phơi nắng vào buổi sáng từ 7 – 9h. Nếu đất bị thối do ứ đọng nước thì thay cả đất mới. Nếu có thể thì dùng thuốc trừ sâu để phun trên lá. 

Cây Vạn Lộc là biểu tượng của sự may mắn, thịnh vượng với sắc đỏ nổi bật. Quả thật cây không khó trồng nên mọi người không cần lo lắng. Hãy chia sẻ kinh nghiệm của bản thân để mọi người nắm được cách chăm sóc cây hiệu quả. Hãy tận dụng những thông tin trên một cách có ý nghĩa. Cùng cây Vạn Lộc nói riêng và thiên nhiên nói chung làm đẹp cuộc sống, tâm hồn người và tạo phúc khí trong phong thủy.

5/5 (1 Review)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *