039 214 8101

Cây Tuyết Tùng: Cách chăm sóc và chữa trị cây bị bệnh

Cây Tuyết Tùng để bàn

Nếu đã quen thuộc với những cây Tùng có hình dáng to cao, vững trải ngoài tự nhiên. Thì những cây Tuyết Tùng cũng không làm mọi người thất vọng. Vì tuy dáng cây nhỏ bé nhưng mang dáng vóc của sự chắc chắn. Cây Tùng để bàn mang biểu tượng của sự bền bỉ và tuổi thọ. Nếu đã đem cây từ tự nhiên vào thì mọi người cũng nên tìm hiểu để biết cách chăm sóc chúng thật tốt.

Cây Tuyết Tùng để bàn
Cây Tuyết Tùng để bàn

1. Cách chăm sóc cho cây Tuyết Tùng:

  • Đất trồng:

Cây không sinh trưởng được trong điều kiện đất kiềm, nên mọi người tránh chọn đất này để trồng. Chọn đất tơi xốp, thoát nước tốt để trồng cây. Nguồn gốc của đất trồng không bị nhiễm bệnh, các chất hóa học. Tránh để cây tiếp xúc với khí độc hại vì khi đó lá non sẽ héo, chuyển sang đen và rụi dần.

  • Nước Tưới:

Vì cây sợ bị ngập nước, nếu tưới quá nhiều nước cũng có thể gây héo lá. Cách 3 – 4 tưới một lần tưới một lần là được. Tùy vào thời tiết  mà điều chỉnh lượng nước tưới. Đó là khi đặt cây ở nơi gần cửa sổ, ban công khá râm mát. Còn với điều kiện trong phòng làm việc, trong nhà có máy lạnh thì chỉ cần tưới 1 lần/tuần để duy trì độ ẩm cho đất.

  • Ánh sáng:

Cây có khả năng chịu râm mát, chịu rét tương đối tốt. Nên đặt cây Tuyết Tùng ở có đủ ánh sáng như ban công, sân vườn, gần cửa sổ, hay trên sân thượng. Nhưng phải ánh sáng gay gắt, nên để cây tiếp xúc với ánh sáng nhẹ. Có thể đưa cây ra ngoài để cây tiếp xúc với ánh nắng buổi sáng giúp cây quang hợp. Nếu đặt cây ở nơi khuất nắng. Nhưng chỉ phơi khi trời nắng nhẹ.

  • Phân Bón:

Nhu cầu phân bón của cây Tuyết Tùng không cao, nhưng cây vẫn sinh trưởng tốt. Từ tháng 10 đến tháng 1 năm sau là thời điểm thích hợp để bón phân. Nhưng loài phân này chính là bánh dầu (một loại bánh làm từ bã dầu sau khi ép lấy dầu). Dùng để làm phân bón gốc cho cây. Khi cây đang sinh trưởng thì dùng phân bón bổ sung để giúp cây phát triển khỏe mạnh. Vào mùa hè thì không cần bón phân, nhưng phải cây hấp thụ đủ ánh sáng. 

  • Nhân giống:

Cây Tuyết Tùng là loài thân gỗ có thể nhân giống bằng cách giâm cành. Nhưng tiến hành cắt cành để giâm khi cây đang khỏe mạnh, đã phát triển. Cành cây được giâm phải được chăm sóc chu đáo.

Cây Tuyết Tùng để bàn
Cây Trầu Bà – Tuyết Tùng để bàn – Kim Tiền

2. Cây Tuyết Tùng thường bị bệnh gì? Làm sao để chữa trị:

Cây Tuyết Tùng có thể bị mốc trắng rễ, khi đó thì cạo hết lớp mốc. Dùng bàn chải sẽ giúp mọi người loại bỏ mốc trắng dễ hơn. Sau đó, đặt cây ở chỗ thoáng mát, cao ráo. Sau đó dùng thuốc diệt nấm bôi vào chỗ đã cạo mốc trắng. Còn nếu cây bị rệp trắng tấn công thì người trồng tìm mua thuốc diệt rệp loại sủi bọt mạnh pha với nước rồi phun vào cây. Để tránh tình trạng bị bệnh thì phải đảm bảo cây được thông thoáng. Vì độ ẩm cao, môi trường ẩm ướt là điều kiện thuận lợi để nấm, mốc phát triển mạnh.

Lưu ý:

Tiến cành cắt tỉa để cây được thông thoáng và có dáng đẹp. Tỉa bớt những cành tâm, cành khô, không tỉa ngọn cây. Nếu vô tình làm gãy thì hãy chọn một cành một cành khỏe bên cạnh để chống đỡ. Cây có khả năng xua đuổi muỗi hiệu quả nên có ích trong cuộc sống. Nhưng không nên đặt cây trong phòng ngủ tránh tình trạng thiếu Oxy để chúng ta hô hấp nhá.

Ngoài cách chăm sóc cũng như những lưu ý để chăm sóc cây tốt hơn. Thì những vấn đề liên quan đến yếu tố phong thủy, công dụng, nguồn gốc, nơi mua cây,…cũng là điều mọi người nên đầu tư thật kỹ. Hy vọng mọi người sẽ cảm nhận được những ý nghĩa, công năng mà cây Tùng có thể mang đến.

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *