039 214 8101

Cây Tùng Bồng Lai: Cách chăm sóc và chữa trị cây bị bệnh

Cây Tùng Bồng Lai để bàn

Cây Tùng Bồng Lai điều hòa không khí, tăng tính thẩm mỹ cho không gian sống. Trong phong thủy, chúng là biểu tượng của sự may mắn, tài lộc, xua đuổi tà khí. Tuy không thể mang vẻ đẹp mỹ miều như những loài hoa rực rỡ. Nhưng cây Tùng Bồng Lai mang đến sức sống mới cho mọi người, hình dáng vươn thẳng, trên thân có nhiều gai. Nếu hiểu được ý nghĩa của chúng bạn sẽ được động viên về sự cố gắng. Vậy mọi người đã biết cách để chăm sóc loài cây này chưa?

Cây Tùng Bồng Lai để bàn
Cây Tùng Bồng Lai để bàn

1. Cách chăm sóc cây Tùng Bồng Lai:

  • Đất trồng:

Để có thể duy trì được độ ẩm cần thiết thì đất trồng phải giữ được độ ẩm. Nhưng phải có độ thoát nước tốt tránh ứ đọng, bị sũng nước khi tưới gây úng cây. Có thể trộn vào đất trồng một lượng xỉ than đập nhỏ đi lớp xỉ vụn, trấu, xơ dừa, tro,… Hoặc các loại phân chuồng hoai mục để gia tăng độ dinh dưỡng, tơi xốp có ích cho cây trồng.

Hàng năm tiến hành thay đất một lần vào đầu xuân để cây sống trong môi trường đất đủ dinh dưỡng, sạch bệnh. Vào mùa xuân là thời điểm cây đâm chồi mới, khí hậu mát mẻ. Khi thay thì giũ bỏ hết đất cũ, không làm đứt rễ. Sau đó tưới ướt đất 1 lần. Rồi dùng bao nilon phủ kín để giữ ấm cho bộ rễ nhanh chóng thích nghi với đất mới.

  • Nước tưới:

Cây Tùng Bồng Lai này có lá dạng kim nên giảm thoát hơi nước. Cây lại không chịu được úng kéo dài nên mỗi tuần chỉ cần tưới 1 – 2 lần/tuần. Nếu đặt cây ở nơi mà mưa có thể làm ướt cây thì phải càng chú ý vào mùa mưa để không làm úng cây do dầm mưa lâu. Khi không khí có độ ẩm cao hay nắng nóng thì điều chỉnh lượng nước tưới giảm đi hoặc tăng lên. Tránh để cây ẩm lâu dài dễ phát sinh dịch bệnh, sinh vật có hại.

  • Nhiệt độ:

Cây Tùng Bồng Lai phát triển tốt nhất khi sống trong môi trường mà nhiệt độ dao động từ 25 – 300C. Nhưng phải đủ ánh sáng, không đặt trong nơi tối. Thường đem cây ra phơi nắng sáng sớm. Nếu đặt cây ở nơi có nhiệt độ dưới 00C thì cây không chịu được được. Nhiệt độ cao trên 400C có khả năng cao bị nấm Seiridium Cardinale tấn công, gây khô đen chồi và chết dần.

  • Phân bón:

Nhu cầu phân bón của cây không cao. Lúc trồng dùng phân bón lót để nuôi dưỡng cây. Còn bình thường thì bổ sung thêm phân hữu cơ khi thấy đất khô cằn, ít màu mỡ. 

Cây Tùng Bồng Lai để bàn và Tùng Kim
Cây Tùng Kim để bàn và Tùng Kim

2. Cách chữa trị khi cây Tùng Bồng Lai bị bệnh:

Bình thường cây Tùng Bồng Lai rất ít khi bị sâu bệnh hại. Nhưng nếu nhiệt độ quá cao (trên 400C) có khả năng cao cây bị nấm Seiridium Cardinale gây hại. Chúng gây ra tình trạng chồi non bị khô, chuyển dần sang màu đen và có thể chết cây.  Hoặc cây dễ bị bệnh nấm, mốc khi độ ẩm không khí cao. Vì vậy cần thường xuyên cắt tỉa và bắt sâu bệnh. Không trồng cây ở những nơi quá trũng dẫn đến ngập úng. Vị trí đặt cây phải là nơi thoáng mát, tiếp nhận được gió, đủ ánh sáng, nếu tiếp xúc với nắng buổi sớm càng tốt. Không để cây dưới trời nắng gắt.

Những thông tin trên tuy không khiến bạn giàu lên hay, nhưng giúp cây Tùng Bồng Lai của bạn được sinh trưởng tốt hơn. Trong khi cây mang nhiều lợi ích trong cuộc sống và những ý nghĩa thú vị trong phong thủy. Hãy biết tận dụng tốt những nguồn thông tin này, và linh hoạt hơn để có cách chăm sóc thích hợp với điều kiện sống của cây Tùng Bồng Lai mà mọi người đang sở hữu. Chúc mọi người cảm thấy thoải mái hơn khi ngắm nhìn vẻ xanh tốt của loài cây này.

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *