039 214 8101

Cây Trường Sinh: Cách chăm sóc và chữa trị cây bị bệnh

Trong phong thủy, cây Trường Sinh là biểu tượng của sự trường tồn, bền bỉ và tuổi thọ. Vì cây xanh tốt quanh năm, sống lâu và tươi tốt tràn đầy sức sống. Ngoài ra, cây có khả năng lọc không khí cao, giúp không khiến được trong lành hơn. Nhưng mọi người có thể chưa hoặc đã trồng, nhưng bạn đã biết cách để chăm sóc chúng chưa nào.

Cây Trường Sinh
Cây Trường Sinh để bàn

1. Cách chăm sóc cây Trường Sinh:

Đất trồng: 

Cây Trường Sinh có khả năng thích nghi cao, dễ sống. Nên chọn những loại đất giàu dinh dưỡng, có độ thoát nước cao để cây sinh trưởng, phát triển tốt. Dùng những loại đất độ ẩm trung bình, có thể trộn đất với những chất hữu cơn như: Trấu, xơ dừa, phân chuồng, đá perlite,…để tăng độ màu mỡ, thoát nước tốt. Nên thay chậu mỗi nằm một lần để cho cây sống trong môi trường đất tốt. Hoặc thay khi đất bị bạc màu, bị nhiễm bệnh,…

Nước tưới:

Cây Trường Sinh có khả năng trữ nước nên không cần phải tưới mỗi ngày, tưới đủ để giữ độ ẩm là được. Tưới nhiều lại dễ gây úng rễ, có thể chết cây nếu tình trạng ấy kéo dài. Thuỳ vào thời tiết và vị trí đặt cây, vào những ngày nắng nóng hay đặt cây gần cửa sổ, ngoài hiên nhà, nơi ánh sáng chiếu tới thì tưới 2 – 3 lần/tuần. Còn khi thời tiết lạnh, hay do đặt cây trong phòng mát mẻ, hay có máy lạnh thì tưới mỗi tuần 1 lần.

Ngoài ra, cây Trường Sinh có thể trồng trong nước, mang lại vẻ đẹp mới mẻ và sự tươi mát cho không gian sống. Nhưng mọi phải thường xuyên kiểm tra nước, thay nước khi thấy nước hơi đục để giữ vệ sinh. Mỗi lần thay thì vệ sinh luôn bộ êễ một cách nhẹ nhàng, rửa sạch cả bình trồng cây. Khi thay nước mới thì ôổ sung dung dịch dinh dưỡng cho cây (nếu có). Nếu thấy có rễ bị úng thì cắt bỏ khi thay nước nhé. 

Ánh sáng:

Cây Trường Sinh sẽ bị cháy lá nếu người trồng để cây dưới ánh nắng mặt trời gay gắt quá lâu. Chúng thuộc nhóm nên cây ưa bóng không hoàn toàn, nên những nơi ngoài trời nhưng râm mát hoặc trong nhà những nơi ánh sắng buổi sáng có thể chiếu tới như: ban công, cửa sổ, giếng trời,…

Hoặc nếu cây Trường Sinh được bày trí ơn trong phòng khuất ánh sáng tự nhiên thì thi thoảng nên cho cây hứng nắng mặt trời tự nhiên buổi sáng khoảng 2 tiếng. Nếu không cố thời gian, buổi tối bạn cũng có thể đem cây ra ngoài để cây Trường Sinh trao đổi không khí.

Nhiệt độ:

Nhiệt độ thích hợp để cây phát triển tốt là khoảng từ 15 – 350C, một khoảng dài nên cho thấy cây dễ sống. Tránh đặt cây ở nơi nhiệt độ cao, hay gần máy lạnh, khí lạnh xả ra sẽ làm cây Trường Sinh nhanh bị mất nước đấy. 

Phân bón:

Cây dễ sống nhưng nếu có phnâ bón sẽ giúp cây khỏe mạnh hơn. Định kỳ 3 tháng nên bón phân một lần. Trườ Sinh thích hợp với phân bón NPK, có thể bón trực tiếp lên mặt đất hoặc pha loãng với nước rồi tưới vào gốc cây để cây dễ hấp thụ hơn. Nếu thấy đất hơi cằn cõi có thể bổ sung thêm phân hữu cơ cho cây hấp thụ lâu dài. 

Nhân giống:

Có thể tạo cây mới từ một nhánh cây Trường Sinh già, đó là cách giâm cành (Trường Sinh tạo cây con ưừ kẽ các khía của lá trên cành). Hoặc có thể dùng hạt hoặc tách cây con để gia tăng số lượng cây.

Cây Trường Sinh Cẩm Thạch
Cây Trường Sinh Cẩm Thạch

2. Cách chữa trị cây bị bệnh:

Cây thường ít bị bệnh, nhưng vẫn có trường hợp cây bị sâu ăn lá hay rầy mềm gây hại. Khi phát hiện hãy dùng đến Ofunack hay Confidor Sherzol để phun cho cây. Mọi người có thể phun trước khi bị bệnh để phòng bệnh.

Tiến hành ngắt bỏ 2 – 3 cm trên thân chính, sau đó cây sẽ ra nhánh mới. Sẽ giúp cây trông sum suê hơn trước đó. Còn những nhánh cây đã tỉa có thể giâm xuống đất để tạo cây mới. Thường xuyên quan sát cây, nếu thấy lá héo, thối thì tỉa bỏ. Tránh để lá rụng xuống đất dễ phát sinh mầm bệnh. 

Để giữ cho lá của cây được sạch sẽ, tăng khả năng lọc không khí, dễ dàng trao đổi chất. Người trồng có thể lau lá bằng khăn ẩm hoặc tưới phun sương. Lưu ý không tưới nhiều, tránh gây ngập úng. 

Cây Bình An - Lan Chi - Trường Sinh
Cây Bình An – Lan Chi – Trường Sinh

Với những thông tin trên có thể giúp mọi người chăm sóc tốt hơn chậu cây Trường Sinh của mình. Chúng là liệu pháp hiệu quả giúp không gian sống được trong lành, mát mẻ hơn. Giúp ngôi nhà thêm xanh mát, văn phòng làm việc bớt căng thẳng, giảm street trước những công cụ, thiết bị làm việc tẻ nhạt nhưng đầy áp lực. 

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *