039 214 8101

Cây Trầu Bà: Cách chăm sóc và chữa trị cây bị bệnh

Cây Trầu Bà Thái Xanh để bàn

Cây Trầu Bà Thái có tác dụng lọc sạch không khí hiệu quả (đặc biệt là trầu bà ta). Màu xanh của chúng còn có thể tạo cảm giác dễ chịu với màu xanh tươi tốt. Cây Trầu Bà có nhiều loại, mỗi loại mang những ý nghĩa phong thủy tốt đẹp riêng. Nếu có ý định trồng chúng, mọi người đã sẵn sàng chưa? Sau đây là những thông tin về cách chăm sóc và chữa trị cho cây bị bệnh ở loài Trầu Bà Thái.

Cây trầu Bà Thái để bàn
Cây trầu Bà Thái để bàn

1. Cách chăm sóc cho cây Trầu Bà Thái. 

Dựa vào vào màu sắc có thể chia ra 2 loại Trầu Bà Thái xanh và Trầu Bà Thái vàng. Trầu Bà Thái là loài có thể trồng trong đất và cả trong nước. Nên mọi người có thể lựa chọn phương pháp để trồng theo sở thích của mình.

  • Đất trồng:

Chọn đất tơi xốp, giàu dinh dưỡng để trồng, cây Trầu Bà ưa khí hậu ẩm nên đất màu mỡ sẽ giúp cây phát triển tốt. Khi trồng có thể trộn đất hoặc bón lót với những loại phân hữu cơ. Chúng sẽ giúp cây được nuôi dưỡng lâu dài, lại an toàn cho đất khi trồng cây lâu dài. Cây chủ yếu được trồng trong chậu để trang trí trong nhà, văn phòng,..

  • Nước tưới:

Đối với cây Trầu Bà Thái nên tưới nước dựa vào nguyên tắc giữ đất ẩm cho đất. Nhưng không được để ứ đọng nước gây úng cây. Nếu trời nắng nóng, trồng ngoài trời thì mỗi ngày tưới 1 lần. Còn khi vào mùa mưa, độ ẩm không khí cao hay trồng cây trong nhà mát mẻ thì tưới 2 lần/tuần.

  • Ánh sáng:

Cây Trầu Bà Thái ưa bóng râm, ánh sáng nhẹ, mát mẻ. Nếu đặt cây dưới trời nắng gắt sẽ dễ gây cháy lá. Nên đặt cây trong nhà là tốt nhất. Nhưng phải đảm bảo đặt ở vị trí thoáng khí, không quá tối hay bí bách. Điều đó làm cây khó phát triển. Cây có thể phát triển bình thường dưới ánh đèn điện huỳnh quang. Nếu bạn trồng cây ngoài trời thì nên có lưới che nắng 80% để bảo vệ cây Trầu Bà Thái khỏi bị cháy lá/

  • Phân bón:

Cây Trầu Bà Thái nếu được chăm sóc tốt vẫn phát triển xanh tốt bình thường. Nên nếu muốn cây phát triển tốt hơn thì có thể bổ sung thêm phân bón lá. Hoặc bổ sung phân hữu cơ cho đất.

  • Nhân giống:

Cây Trầu Bà Thái được nhân giống bằng cách giâm cành. Cắt một đoạn cành có nhánh, mầm rồi đem trồng vào chậu đất ẩm. Nên chọn cành mập, khỏe  mạnh để cành nhanh chóng thích nghi và bén rễ hình thành cây mới.

  • Với cây Trầu Bà Thái trồng thủy sinh:

Chú ý thay nước hàng tuần, dùng nước sạch để trồng cây, lượng nước đủ để ngập bộ rễ và giữ lượng nước ổn định. Khi thay nước, để ý thấy rễ bị thối thì cắt bỏ, vệ sinh bình nước, và bộ rễ. Vì trồng cây trong nước lâu dài nước bị vẫn đục. Sau khi đã thay nước xong, nếu muốn cây sinh trưởng khỏe mạnh thì dùng đến dung dịch dinh dưỡng cho cây. Tránh đặt cây ở cạnh cửa kính có nắng gắt chiếu qua.

Cây trầu Bà Thái Vàng để bàn
Cây trầu Bà Thái Vàng để bàn

2. Cách chữa trị cho cây bị bệnh cho cây Trầu Bà Thái:

Cây Trầu Bà Thái có khi gặp những tình trạng rễ bị thối hay héo lá phụ thuộc vào vị trí đặt cây, nhiệt độ, liều lượng tưới là những gì mọi người cần lưu ý. Để tránh những tình trạng không mong muốn. Tìm hiểu nguyên nhân sẽ giúp bạn khắc phục hiệu quả và nhanh chóng. Hoặc cây bị những con ve, rệp,… gây hại. 

Dù là do nguyên nhân gì, nếu thấy lá vàng, héo, thối thì tỉa bỏ sớm để tránh lây lan bệnh trước tiên. Rồi tiến hành phục hồi dựa vào nguyên nhân gây ra những tình trạng ấy. Với tình trạng bị sâu, rệp tấn công thì dùng thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật để phun cho cây. Bình thường phải chú ý đến độ thông thoáng, lượng nước, tỉa lá hợp lý để phòng bệnh cho cây.

Cây trầu Bà Thái Vàng để bàn
Cây trầu Bà Thái Vàng để bàn

 

Cây Trầu Bà Thái cũng có khả năng lọc không khí hiệu quả. Chúng với vẻ ngoài độc đáo đem đến không gian mát mẻ, trong lành đến với mọi người. Chậu cây là giải pháp cứu cánh cho những căn phòng đầy máy móc, giấy tờ trở nên sinh động hơn. Hy vọng với những thông tin trên có thể giúp bạn trồng cây Trầu Bà Thái tốt hơn. Ngoài ra, cuộc sống của bạn có thể tốt đẹp hơn với muôn vàn cây cảnh khác. 

5/5 (1 Review)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *