039 214 8101

Cây Trầu Bà Đế Vương: Cách chăm sóc và chữa trị cho cây bị bệnh

Cây Trầu Bà Đế Vương

Nghe đến cái tên Trầu Bà Đế Vương, chắc hẳn mọi người đã hiểu được phần nào ý nghĩa của loài cây này. Cây thích hợp nhất với những vị lãnh đạo vì mang ý nghĩa của sự sự quyền lực, uy nghi. Dáng cây tuy nhỏ nhưng đẹp mắt, những cành lá cứng cáp. Cây thích hợp để bàn làm việc, trang trí phòng khách, kệ sách,…Bài viết sau đây sẽ giúp mọi người hiểu hơn về cách chăm sóc loài cây này.

Cây Trầu Bà Đế Vương xanh cẩm thạch
Cây Trầu Bà Đế Vương xanh cẩm thạch

1. Cách chăm sóc cây Trầu Bà Đế Vương:

– Đối với cây Trầu Bà Đế Vương được trồng trong đất

  • Đất trồng:

Chọn những loại đất giàu dinh dưỡng, tơi xốp, thoát nước tốt. Vì nếu gây ứ đọng nước sẽ gây úng cây. Cây khá dễ tính về môi trường đất nhưng cũng phải đảm bảo những điều trên. Để tăng độ dinh dưỡng thì phân chuồng hoai mục, than củi để lâu ngày hoặc loại phân hữu cơ nào bạn có trộn vào đất trồng cho cây. Đất càng màu mỡ, độ thoáng cao thì càng tốt cho cây khi thích nghi và phát triển.

  • Nước tưới:

Tuy bình thường khí hậu mát mẻ, cây được trồng trong nhà, văn phòng thì tưới khoảng 3 – 4 ngày tưới 1 lần. Nhưng có thể điều chỉnh ít hoặc nhiều hơn để tưới giữ độ ẩm cho đất. Tưới đủ không thừa cũng không thiếu. Trời hanh khô, nắng nóng thì có thể tưới mỗi ngày, nhưng lượng nước ít đủ ẩm đất.

  • Phân bón:

Nếu trồng cây trong chậu thì sau một thời gian thì đất trong chậu sẽ nghèo dinh dưỡng so với ban đầu. Cho nên cần phải cần đến phân bón để cung cấp thêm dinh dưỡng cho cây. Đối với Trầu Bà Đế Vương Xanh thì bón phân định kỳ mỗi tháng 1 lần. Những loại phân thích hợp như NPK, Ure, ba lá xanh. Khi bón thì hòa phân bón vào nước rồi mới tưới cho cây để cây dễ dàng hấp thụ. Phân bón phải được dùng theo đúng hướng dẫn sử dụng. Nếu dùng quá liều lượng sẽ gây nóng cây, khi lượng phân được ngấm hết vào cây sẽ làm hỏng rễ rồi chết cây.

– Với cây Trầu Bà Đế Vương được trồng thủy sinh:

  • Nước:

Dùng nước sạch không bị nhiễm phèn, hóa chất để trồng cây. Để tăng thêm tính thẩm mỹ có thể dùng đến sỏi, chậu trông cây bằng thủy tinh. Ngoài ra, sỏi còn có thể định hình, giúp cây đứng vững. Nhưng lượng sỏi không quá nhiều làm rễ bị dập, khó hô hấp. Còn chậu thủy tinh để mọi người dễ dàng quan sát tình trạng của rễ, nước trồng cây.

Tránh để những váng bẩn, mùi khó chịu gây hại, dễ gây bệnh cho cây thì khoảng 1 tuần thay nước một lần. Bổ sung thêm nước nếu thấy lượng nước trong bình đã vơi đi. Lượng nước không để ít nước quá, phần rễ không được tiếp xúc với nước sẽ dễ bị hỏng. Nước ít quá cũng không đủ để nuôi cả cây. Mỗi lần thay nước thì vệ sinh bụi bẩn bám trên bình, bộ rễ.

  • Dinh dưỡng:

Đối với những cây được trồng thủy sinh thì phân bón là dung dịch dinh dưỡng. Chúng ta sẽ bổ sung vào chậu nước trồng cây sau khi mỗi lần thay nước, lúc nước còn sạch. Liều lượng cũng cần được đảm bảo. Tránh dùng quá nhiều lại gây hại cho cây.

– Những nhu cầu chung ở cả hai phương pháp:

  • Nhiệt độ:

Điều kiện nhiệt độ thích hợp để cây Trầu Bà Đế Vương phát triển mạnh là khoảng từ 17 – 280C. Độ ẩm cao khoảng 70%. Nên cây có thể sống tốt trong điều kiện phòng bình thường và máy lạnh. 

  • Ánh sáng:

Cây Trầu Bà Đế Vương nếu được cung cấp đủ ánh sáng sẽ có màu sắc lá đẹp. Đồng thời có thể quang hợp tốt hơn, tạo chất diệp lục và có thể giữ độ thông thoáng cho đất, tránh tình trạng ẩm mốc. Thường xuyên cho cây phơi nắng 15 – 20 buổi sáng tuy không nhiều. Nhưng đủ để cây phát triển khỏe mạnh hơn so với hk được phơi nắng. Và nhớ tránh ánh nắng gay gắt trong ngày làm mất nước ở cây. Với cây Trầu Bà Đế Vương trồng thủy sinh thì tránh phơi nắng lâu làm nước trong bình nóng lên.

Cây Trầu Bà Đế Vương
Cây Trầu Bà Đế Vương – Trầu Bà lỗ – Trường Sinh Cẩm Thạch

2. Cách chữa trị khi cây Trầu Bà Đế Vương bị bệnh:

Thường xuyên quan sát để phát hiện bệnh kịp thời sẽ giúp cây có cơ hội phục hồi cao hơn. Nếu lá có dấu hiệu một vài lá bị vàng, đốm hay héo thì cắt tỉa chúng đi. Nhưng với trường hợp này thì có thể đó là do lá già. Hoặc là thay đổi môi trường nên cây rụng bớt lá để thích nghi hơn. Nhưng nếu trường hợp rụng nhiều nghĩa là đến lúc bạn phải xem xét lại. Nếu ngoài 2 nguyên nhân trên thì có thể là vì đất không được cung cấp đủ chất, hoặc đất quá khô. Bạn nên bổ sung thêm phân, dưỡng chất cho cây.

Cây thường bị úng khi tưới thừa nước, hay chưa giữ vệ sinh đúng cách đối với những cây Trầu Bà Đế Vương thủy sinh. Điều cần làm là loại bỏ rễ hỏng rồi đặt cây ở nơi thoáng mát, và cả sau này cũng vậy. Chú ý lượng nước hơn (cũng như thay nước đúng thời điểm) để tránh tình trạng rễ bị thối nữa nhé. Ngoài ra thì loài Trầu Bà Đế Vương thường không có bệnh gì nổi bật.

Trầu Bà Đế Vương đỏ
Trầu Bà Đế Vương đỏ

Không khó để chăm sóc cây Trầu Bà Đế Vương. Một loài cây có thể bộc lộ được khí chất, phong cách của con người. Hy vọng bài viết này sẽ giúp được mọi người. Cũng như những cây Trầu Bà Đế Vương có thể mang lại vẻ đẹp, nguồn không khí trong lành hơn. Và hỗ trợ gia chủ trên con đường tài vận, công danh về lĩnh vực phong thủy.

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *