039 214 8101

Cây Thiên Tuế mini: Cách chữa trị và chăm sóc cây bị bệnh

cây Thiên Tuế

Cây Thiên Tuế với những chiếc lá xanh bóng, trong phong thủy người ta cho rằng chúng có khả năng xua đuổi tà khí, điều không may. Từ lâu chúng đã trở thành biểu tượng của uy nghi và sự mạnh mẽ. Nên không khó khăn để hiểu vì sao chúng được ưa chuộng như vậy. Một trong những Thoòng tin liên quan đến cây Thiên Tuế thì cách chăm sóc và khắc phục khi cây bị bệnh rất cần thiết.

 

1. Cách chăm sóc cây Thiên Tuế mini:

– Đất trồng:

Cây Thiên Tuế là cây chịu hạn giỏi, nên chọn đất có khả năng thoát nước cao. Có thể chọn đất đen pha cát thoát nước nhanh. Đất tốt có thành phần cơ giới trung bình, hơi nặng. Đất trồng trong chậu thường ít hơn so với bên ngoài tự nhiên. Mọi người nên bổ sung thêm dinh dưỡng bằng cách trộn thêm phân hữu cơ hoài mục khi trồng cây. Nếu đất quá chặt có thể trộn thêm sỏi. Cây phát triển chậm nên thời gian thay chậu kéo dài 2 – 3 năm.

– Nước tưới:

Cần chú ý khi cây ra lá non cần giữ gìn không làm gãy, gập hoặc rơi rớt nước phân lên các lá non này nhất là những cây con thân cây vẫn còn thấp. Cứ khoảng 2-3 tháng nên tưới cho cây bằng nước phân chuồng 1/20 để giữ bộ lá xanh đậm và tăng khả năng ra lá cho cây.

Cây có khả năng chịu hạn tốt, mọi người chỉ tưới nước khi thấy mặt đất sẽ khô khoảng 1 – 2 lần/tuần. Còn việc tưới phun sương trên lán thì diễn ra hàng ngày 1 – 2 lần. Để giữ lá được căng bóng, xanh tươi. Nhưng cũng không được phun sương quá nhiều như tưới. Và không tưới vào chồi non tránh gây thối chồi mới.

– Ánh sáng, nhiệt độ:

Có thể trồng ngoài tự nhiên nên cây cố thể chịu được môi trường chiếu nắng hoàn toàn. Nhưng đối với cây Thiên Tuế mini để bàn thì cây ưa tháng nhưng phát triển tốt trong điều kiện mát mẻ.  Nên nếu người trồng đưa cây vào trồng trong nhà, văn phòng,… (những nơi khuất ánh sáng) thì nên dành thời gian đem cây ra ngoài phơi nắng vào buổi sáng hoặc chiều.

Thời gian để trong nhà không quá nửa tháng, thay đổi môi trường bằng cách đưa cây ra ngoài phơi nắng 1 tháng rồi đưa trở lại. Muốn lá được mượt thì nên xoay chậu 180sau 3 – 5 ngày, khi lá cây đã định hình. Cây có khả năng chống chịu cao nên có thể thích nghi với khoảng nhiệt độ rộng từ 15 – 340C. Những nơi thời tiết khắc nghiệt có sương muối thì phải giữ nhiệt độ trên 120C. Như vậy cây mới có thể tiếp tục sinh trưởng và phát triển. 

Phân bón:

Thời điểm thích hợp để bón phân là vào mùa Xuân đến mùa Thu. Cây thích hợp với khí hậu ôn đới hoặc nóng. Định kỳ 1 tháng thì bón phân một lần. Cây sẽ tốt hơn nếu được bón phân giàu chất sắt 3 – 4 lần từ mùa Xuân đến Thu. Môi năm bón phân FeSO0,5% một lần.

Khoảng 2 – 3 tháng thì bổ sung phân chuồng 1/20 để duy trì bộ lá xanh đậm và thúc đẩy cây ra lá mới. Trong giai đoạn sinh trưởng cần bón thúc để cây đủ sức phát triển. Bón phân NPK với tỉ lệ 1:1:2,0. 

– Nhân giống:

Cây được nhân giống bằng các cách như: gieo hạt, giâm củ, giâm chồi hút

– Thời điểm thích hợp để trồng cây:

Nên trồng cây Thiên Tuế ngoài trời vào tháng 3 – 4 (vụ Xuân) hoặc từ tháng 8 – 9 (vụ Thu). Với cây trồng trong chậu thì thời vụ rộng hơn.

Lưu ý: 

Nếu muốn cây ra ngắn lại để chậu cây để bàn, trong nhà được cân đối, đẹ hơn thì áp dụng cách sau: khi vòng lá hết chu kì tăng trưởng thì cắt bỏ. Như vậy vì thiếu dinh dưỡng nên vòng là ra kế tiếp sau đó sẽ mọc ngắn hơn. Cứ laaoj lại cách này nhiều lần thì cây Thiên Tuế sẽ có bộ lá ngắn như mong muốn. 

Khi cây ra lá non hãy giữ gìn, chăm sóc cẩn thận, tránh làm gãy, gập hay đọng nước tưới, nước phân. Nên tiến hành tỉa bớt lá già vào mùa xuân để cây phát triển về chiều cao. Đồng thời, tạo sự thông thoáng, hạn chế tình trạng mắc bệnh. 

2. Cách chữa trị cho cây bị bệnh:

Cây Thiên Tuế ít khi bị sâu bệnh, cây có khả năng chịu hạn cao nên nếu để cây dầm mưa, đất nén chặt lâu cũng trở thành nguyên nhân gây úng rễ cây. Nên tránh tưới nhiều nước, hay nước bị ứ đọng lâu ngày. 

Ngoài ra, cây Thiên Tuế thường bị rệp sáp nâu mềm và rệp sáp vẩy nâu tấn công gây hại. Do các lá thường mọc chồng lên nhau nên thường khó lưu thông không khí. Nếu bệnh ở mức độ nhẹ, rệp ít có thể dùng tay bắt hoặc dùng vải thấm nước để diệt rệp. Nếu trầm trọng hơn thì dùng thuốc để phun: Pyrinex, Supracide, Polytrin,… 

 

Hy vọng với những thông tin trên có thể giúp người trồng dễ dàng hơn trong việc chăm sóc cây Thiên Tuế. Góp phần tăng tính thẩm mỹ cho không gian sống. Cũng như tạo vượng khí tốt trong nhà, xua đuổi những điều không may. Thiên Tuế là biểu tượng của sự vươn lên, cố gắng góp phần tạo động lực cho những ai hiểu được ý nghĩa của chúng

 

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *