039 214 8101

Cây Sen Đá Móng Rồng: Cách chăm sóc và chữa trị cây bị bệnh

móng rồng 30k

Cây Sen Đá Móng Rồng trong phong thủy được mệnh danh là loài cây mang sứ mệnh bảo vệ và che chở. Với hình dáng xinh xắn, vẻ đẹp độc đáo, loài sen đá này rất được ưa chuộng để trang trí bàn làm việc, phòng khách, làm quà tặng,..Vậy hãy tìm hiểu thêm thông tin về cách chăm sóc để trồng một chậu cây Sen Đá Móng Rồng xem nào?

cây Đá Móng Rồng
Chậu cây Sen Đá Móng Rồng

1. Cách chăm sóc cây Sen Đá Móng Rồng:

– Đất trồng: 

Mọi người nên chọn loại đất tơi xốp, có độ mùn cao, khả năng thoát nước tốt, vì nếu đọng nước thì cây dễ bị úng. Bạn có thể mua đất sẵn tại cửa hàng. Hoặc tự trộn đất với những chất như xơ dừa, tro, xỉ than đập vụn hoặc với sỏi nhỏ, cát với lượng nhỏ để tăng độ thoát hơi nước để trồng cây.

– Nước tưới:

Sen Đá Móng Rồng là loài cây mọng nước nên có khả năng trữ nước. Nên nếu tưới thừa nước thì cây dễ bị úng. Trên lá có những sọc ngang màu trắng song song nhau nhưng khá sần sùi nên là nơi có thể đọng lại nước khi tưới dễ gây úng cây. Vì vậy khi tưới thì nên tưới ở mép chậu, hoặc đặt chậu cây Sen Đá Móng Rồng trong chậu nước khác. Để nước cao khoảng 1/3 chậu Sen Đá, và cây sẽ hấp thụ nước. 

Tùy vào vị trí đặt cây thì số lần tưới nước khác nhau. Nếu đặt cây ở chỗ mát mẻ, xa ánh nắng thì tưới 1 lần/tuần là đủ. Nếu đó là chỗ gần cửa sổ, ban công nhiệt độ nóng hơn nên tưới 2 – 3 lần/tuần. Và không được để cây bị dầm mưa hay đặt những nơi ẩm thấp quá lâu.

– Ánh sáng và nhiệt độ:

Cây Sen Đá Móng Rồng là cây cần được tiếp xúc với ánh sáng nhẹ, nên thích hợp đặt chậu cây gần với cửa sổ, ban công. Giúp cây đón được ánh nắng sáng mỗi ngày, cũng có ích về mặt phong thủy(Mang ý nghĩa bảo vệ, che chở cho gia chủ, người trồng cây). Nhưng ánh nắng nóng, gắt quá sẽ làm cây mất nước, cháy lá, và héo dần. Nhưng nếu cứ đặt cây trong phòng suốt mà không tiếp xúc với ánh nắng thì cũng không tốt cho cây. Nên cách 2 – 3 ngày thì cho cây phơi nắng buổi sáng một lần nhé. Cây phát triển tốt khi nhiệt độ nằm trong khoảng 18 – 300C.

– Phân bón:

Tuy cây Sen Đá Móng Rồng có thể chịu được sự khắc nghiệt, sức sống mãnh liệt. Nhưng việc cung cấp phân bón giúp cây sinh trưởng tốt hơn. Cách vài tháng thì dùng phân bón lá 20-20-20, phân bón tan chậm cho cây.

– Nhân giống:

Cây được nhân giống bằng cách gieo hạt hoặc giâm lá. Trong đó, giâm lá là phương pháp được áp dụng phổ biến. Chọn những lá bánh tẻ hoặc hơi già đặt lên cát hoặc đất ẩm. Sau 1 -2 tuần chồi non sẽ mọc lên. Để thêm khoảng 1 tuần để cây mới cứng cáp hơn. Sau đó đặt cây vào chậu đã chuẩn bị sẵn (cho 2/3 đất vào chậu). Nhẹ nhàng đặt cây vào chậu 1 tay giữ cây, 1 tay vén đất xung quanh ấn nhẹ đất để cố định cây. Nhưng hãy lưu ý cây còn nhỏ nên thao tác thật nhẹ nhàng, tránh làm gãy cây.

cây Sen Đá Móng Rồng
cây Sen Đá Móng Rồng

2. Cách khắc phục khi cây Sen Đá Móng Rồng bị bệnh:

– Khi thấy cây bị héo lá, lá không mọng nước mà lõm xuống thì có thể cây đang thiếu nước. Cần được bổ sung cho cây lượng nước thích hợp. Không vì cây thiếu nước mà tưới thật nhiều là không nên. 

– Hoặc lá bị héo nhũn, sắp bị rụng thì cây đang báo Sen Đá Móng Rồng của bạn bị dư nước. Cần tưới ít lại. 

– Lúc lá có màu nhạt, không được đẹp thì do chúng đang thiếu ánh sáng đấy. Hãy đưa cây ra phơi nắng buổi sáng và đặt ở nơi thông thoáng, mát mẻ nhé.

– Khi phát hiện bất thường, điều đầu tiên nên làm là loại bỏ những lá bị hỏng, héo nhũn, rồi tiến hành cân chỉnh lượng nước, ánh sáng. Thường xuyên vệ sinh lá bằng cách lau lá.

cây Sen Đá Móng Rồng
cây Sen Đá Móng Rồng

Cây Sen Đá Móng Rồng tuy mang khí chất của sức mạnh nhưng lại mang đến vẻ đẹp dễ thương. Góp phần lọc sạch không khí, gợi nhắc con  người sống mạnh mẽ. Cùng những ý nghĩa tốt đẹp trong phong thủy. Hy vọng với những thông tin trên có thể giúp người trồng cảm nhận được những gì mà Sen Đá Móng Rồng đem đến khi trồng cây.

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *