039 214 8101

Cây Cau Tiểu Trâm: Cách chăm sóc và chữa trị cây bị bệnh

cây Cau Tiểu Trâm

Cây Cau Tiểu Trâm mini với kích thước gọn nhẹ hơn thích hợp được bày trí không gian sống, văn phòng. Không tốn nhiều diện tích để trang trí, nhưng cây mang vẻ tươi mát, tràn đầy sức sống với một bụi cây xum xuê những lá màu lục. Trong phong thủy, cây Cau Tiểu Trâm là biểu tượng của sự may mắn, ý chí vươn lên. Chúng trở thành một trong những cây cảnh phong thủy được ưa chuộng rộng rãi.

Cây Kim Ngân - Cau Tiểu Trâm
Cây Kim Ngân – Cau Tiểu Trâm

1. Những lưu ý khi chăm sóc cây Cau Tiểu Trâm:

  • Đất trồng:

Cây Cau Tiểu Trâm ưa đất thịt, nhưng phải có độ thoáng để cây không bị ứ nước gây thối cây. Có thể áp dụng công thức sau để tạo nên hỗn hợp đất giàu dinh dưỡng: Đất thịt, trấu hun, phân hữu cơ, xỉ than.

  • Nước tưới:

Nhu cầu tưới nước của cây Cau Tiểu Trâm ở mức trung bình, mỗi tuần nên tưới 2 – 3 lần là đủ. Lượng nước khoảng 300-800 ml tùy vào kích thước của cây. Tưới để nước chảy ra dưới đáy chậu để thấm ướt hết đất. Nên có khay lót ở dưới đáy chậu để tránh nước chảy lan ra. Tưới đều và đủ, tưới phun sương là cách để những chiếc lá được giữ ẩm, duy trì vẻ xanh mướt. 

  • Phân bón:

Nếu muốn cây Cau Tiểu Trâm của mọi người được phát triển tốt hơn thì có thể bổ sung thêm phân bón. Nên chọn các loại phân bón nhả chậm, phân vi sinh, trùng quế, hoặc các loại phân hữu cơ hoai mục. Các loại phân mà cây dễ hấp thụ, nuôi dưỡng cây lâu dài. 

  • Nhiệt độ, độ ẩm:

Nhiệt độ thích hợp để cây phát triển là 17 – 250C, nên mọi người có thể trồng cây trong phòng máy lạnh. Nhưng nhiệt độ cao quá hoặc thấp quá lại làm cây thiếu sức sống, lá không đẹp. Độ ẩm tương đối đạt từ 60 – 80%, sẽ là điều kiện thuận lợi để cây sinh trưởng và phát triển.

  • Ánh sáng:

Cây Cau Tiểu Trâm là loài cây ưa sáng. Nên cây có nhu cầu được phơi dưới ánh nắng buổi sáng khoảng 2 giờ/tuần nếu bình thường chúng không được chiếu nắng nhẹ tự nhiên trực tiếp. Chọn ánh sáng lúc 7 – 10 h chưa nóng quá như buổi trưa để đem cây ra phơi nắng.

  • Với cây Cau Tiểu Trâm thủy sinh:

Khi trồng cây Cau Tiểu Trâm thủy sinh thì lượng nước trong chậu không ngập hết rễ (nước không vượt quá 1/2 chiều cao của bộ rễ). Nhưng cũng không quá ít làm cây kém phát triển. Nên người trồng cần quan tâm để bổ sung thêm nước khi hao hụt.

Thay nước mỗi tuần 1 lần. Mỗi lần thay kèm theo các thao tác vệ sinh chậu, bộ rễ, cả cây, xử lý rễ thối. Nên nhẹ tay tránh làm hỏng rễ. Với cây trồng bán thủy sinh thì cũng vệ sinh chậu, thay nước hàng tuần. Sau mỗi lần thay đều phải bổ sung vài giọt dung dịch dinh dưỡng cho cây dù là thủy sinh hay bán thủy sinh.

  • Nhân giống:

Thông thường thì Cau Tiểu Trâm được trồng ở dạng bụi. Cách đơn giản mà hiệu quả để nhân giống Cau Tiểu Trâm là tách cây từ bụi. Rồi đem chúng trồng sang đất mới đảm bảo đủ dinh dưỡng cũng như những lưu ý như khi chăm sóc cây ở dạng bụi.

Cây Kim Ngân - Kim Giao - Cau Tiểu Trâm - Phát Lộc - Trường Sinh - Kim Tiền
Cây Kim Ngân – Kim Giao – Cau Tiểu Trâm – Phát Lộc – Trường Sinh – Kim Tiền

2. Cây Cau Tiểu Trâm có bị bệnh gì không?

– Để phòng tránh các tình trạng thối rễ hay lá bị héo thì mọi người nên chú ý đến lượng nước, cũng như ánh sáng nhé. Không đặt cây. Cây Cau Tiểu Trâm có có tình trạng bị vàng lá, bị sâu rệp tấn công. 

– Khi thấy, thân, rễ bất thường thì mạng dạng tỉa bỏ sớm để tránh lan ra nhiều hơn. Rồi đặt cây ở nơi thoáng mát, hoặc cho cây phơi nắng buổi sáng để cây được khô ráo. Vì rệp thường xuất hiện khi độ ẩm cao. Nếu nặng hơn thì dùng đến thuốc trừ rệp để trị. Sau đó chú ý đến ánh chăm sóc cây nhiều hơn.

Cây Cau Tiểu Trâm
Cây Cau Tiểu Trâm

 

Cây Cau Tiểu Trâm mang vẻ đẹp của sự thanh cao, tràn đầy sức sống. Nhưng cách chăm sóc không phức tạp. Chỉ cần người trồng quan tâm, chú ý đến chúng. Với những thông tin trên có thể hỗ trợ mọi người một phần nào đó trong suốt quà trình trồng cây Cau Tiểu Trâm.

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *